Nhiều kết quả tích cực trong khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip

Thứ sáu, 06 Tháng 1 2023 08:20

(CAO) Sau đợt khảo sát thực tế, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp biểu dương, đánh giá cao kết quả bước đầu ứng dụng Đề án 06 tại Bệnh viện Gò Vấp, là cơ sở quan trọng để quận tiếp tục triển khai mở rộng tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quận.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp (TPHCM), Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 quận Gò Vấp, lãnh đạo quận cùng các cơ quan chuyên môn vừa có buổi khảo sát việc khám, chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chip (CCCD) thay cho thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) tại Bệnh viện quận Gò Vấp và một số cơ sở y tế liên quan.

Báo cáo với đoàn khảo sát, Phó Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp Vũ Hoàng Hà cho biết: “Việc khám, chữa bệnh bằng CCCD thay cho thẻ BHYT được bệnh viện triển khai thí điểm từ đầu tháng 10/2022.

Hiện tại, bệnh viện đã trang bị 8 thiết bị đọc mã QR trên CCCD gắn chip, gồm 2 máy tại quầy hướng dẫn và 6 thiết bị tại quầy tiếp nhận bệnh. Trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2.000 lượt người đến khám và chữa bệnh, trong đó khoảng 70% người sử dụng CCCD gắn chip.

img-8056

Ông Nguyễn Trí Dũng cùng lãnh đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra tại Bệnh viện Quận Gò Vấp

Từ khi triển khai đến nay, đã có khoảng 21 ngàn lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chip thay thế thẻ BHYT. Việc triển khai khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chip có nhiều thuận lợi do đã có sẵn phần mềm khám chữa bệnh BHYT, từ đó giảm thời gian khai thác thông tin, tiếp nhận hồ sơ...”.

Tuy nhiên, thông tin về BHYT của người dân chưa được cập nhật đầy đủ trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư, do đó, nhiều trường hợp người bệnh xuất trình CCCD gắn chip nhưng không thể khám, chữa bệnh do chưa có thông tin về BHYT.

Bên cạnh đó, còn có tâm lý e ngại không muốn khám bệnh bằng CCCD gắn chip do sợ lộ lọt thông tin, một số ít người dân vẫn chưa có CCCD gắn chip…

img-8057

Việc cập nhật thông tin BHYT trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc khám, chữa bệnh

Sau đợt khảo sát thực tế, ông Nguyễn Trí Dũng biểu dương, đánh giá cao kết quả bước đầu ứng dụng Đề án 06 tại Bệnh viện Gò Vấp, là cơ sở quan trọng để quận tiếp tục triển khai mở rộng tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quận.

Về những khó khăn, vướng mắc, Chủ tịch UBND quận đề nghị BHXH quận, Công an quận phối hợp với các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền; đồng thời, khẩn trương rà soát, nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; thực hiện việc cập nhật, tích hợp dữ liệu BHYT trên hệ thống; thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong quá trình kết nối, chia sẻ dữ liệu… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khám chữa bệnh.

Lãnh đạo quận cũng đề ra mục tiêu quyết tâm đưa địa phương trở thành đơn vị tiêu biểu trong công tác cập nhật bảo hiểm y tế trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư.

Anh Tuấn

Nguồn: congan.com.vn