Những thay đổi về bảo hiểm y tế từ tháng 1 năm 2023

Thứ năm, 05 Tháng 1 2023 17:08

Người thân nhận hộ thẻ không cần sổ hộ khẩu, một số nhóm có thể đăng ký mua thẻ qua Cổng dịch vụ công... là những thay đổi về bảo hiểm y tế (BHYT) từ đầu năm nay.

Sửa hướng dẫn về người tham gia BHYT hộ gia đình

Từ năm nay, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú bị bỏ, việc quản lý cư trú thực hiện trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì thế khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT cũng thay đổi theo quy định liên quan. Quy định mới về hộ gia đình tham gia BHYT là những người có cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú một chỗ ở hợp pháp. Trước đây khái niệm này gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Nếu chưa có căn cước gắn chip, người dân vẫn khám chữa bệnh BHYT bình thường bằng thẻ giấy hoặc ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. Ảnh: Nguyễn Đông

Để thống nhất, Nghị định 104/2022 quy định nhóm tham gia BHYT hộ gia đình là những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú hoặc tạm trú; người có chức sắc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Giữa năm nay, khi lương cơ sở tăng, mức đóng BHYT hộ gia đình cũng sẽ tăng theo.

Không cần mang sổ hộ khẩu khi nhận hộ thẻ BHYT cho người thân

Từ 1/1, sổ hộ khẩu giấy không còn hiệu lực, vì vậy một số thủ tục liên quan BHYT đã loại bỏ yêu cầu về bản sao sổ hộ khẩu mà người đi nhận kết quả thay phải xuất trình. Nếu người thân, người giám hộ đi nhận thẻ BHYT thay chính chủ chỉ cần giấy hẹn, chứng minh thư hoặc căn cước công dân, kèm theo một trong số giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân như bản sao giấy khai sinh, giấy kết hôn, xác nhận cư trú hoặc công nhận việc giám hộ.

Đăng ký mua thẻ BHYT qua cổng Dịch vụ công

Từ đầu năm nay, người dân tham gia BHYT như mua lần đầu, đóng tiếp, chuyển từ nhóm khác sang nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ hoặc theo hộ gia đình có thể đăng ký đóng, cấp thẻ trên Cổng dịch vụ công quốc gia, thay vì đến đại lý thu hoặc địa phương nơi cư trú.

Việc đăng ký đóng, cấp thẻ trên Cổng dịch vụ công quốc gia áp dụng cho người tham gia BHYT hộ gia đình; người được ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ nông lâm ngư và diêm nghiệp có mức sống trung bình.

Người mua kê khai thông tin theo mẫu, hệ thống phần mềm sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin để xác định nơi cư trú, xác thực thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Người dân sau đó nộp tiền trực tuyến trên Cổng dịch vụ công, nhận thông báo hạn trả thẻ và chọn phương thức nhận thẻ BHYT.

Cách đổi thẻ bảo hiểm y tế giữ nguyên thông tin khi người dân đi công tác du lịch... bị hỏng, mất thẻ (Xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung

Thực hiện song song hai hình thức giám định

Từ năm nay, quy trình giám định BHYT sẽ áp dụng hai hình thức song song gồm giám định chủ động (do cơ quan Bảo hiểm xã hội làm) và tự động (dùng phần mềm kiểm tra thông tin). Nghiệp vụ giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT với tổ chức, cá nhân sẽ cặn kẽ hơn, theo ba hình thức gồm trên dữ liệu, hồ sơ và thanh toán trực tiếp.

Cả nước hiện có hơn 91,1 triệu người tham gia BHYT, chiếm 92% dân số. Việt Nam đặt mục tiêu bao phủ BHYT hơn 95% dân số vào năm 2025.

Xuân Hoa

Nguồn: vnexpress.net