Những gợi ý ăn uống lành mạnh ngày lễ tết cho người có bệnh Đái tháo đường

Thứ sáu, 11 Tháng 11 2022 14:56

Sắp tới là mùa dành cho gia đình, lễ hội và đồ ăn thức uống - rất nhiều và rất nhiều. Những cám dỗ ở khắp mọi nơi, tiệc tùng ngày đêm phá vỡ thói quen ăn uống của người bệnh đái tháo đường. Tết nguyên đán cận kề và kéo dài là thời điểm đáng được quan tâm nhất cho sức khỏe của họ.

Làm thế nào để luôn tuân thủ được chế độ ăn hợp lý, kiểm soát đường huyết tốt khi ngày Tết nào cũng phải tham gia những bữa tiệc thịnh soạn. Dưới đây là một số lời khuyên mà Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã dành riêng cho người đái tháo đường trong những ngày lễ Tết:

20221111 01

Có kế hoạch và sự chuẩn bị là cần thiết

Để giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định, tốt nhất nên ăn đúng bữa, đúng cữ như ngày thường. Nếu như bữa tiệc bắt đầu muộn, nên ăn nhẹ một món nào đó đúng giờ.

Nếu phải đến nhà người thân dự nhiều bữa tiệc Tất niên, nên chuẩn bị mang theo một món ăn có lợi cho sức khỏe của bạn, như thức ăn có đường kiêng…

Nếu thích đồ ngọt, hãy cắt giảm các loại món ăn giàu tinh bột khác (như khoai tây và bánh mì) trong bữa ăn.

Tốt nhất là không bỏ bữa để dành bụng cho một bữa ăn no sau đó, vì điều này sẽ làm đường huyết tệ hơn, khó kiểm soát hơn vì cơn đói sẽ làm bạn phải ăn rất rất nhiều.

Nếu đã lỡ phá vỡ thói quen ăn uống vào một lần nào đó, hãy nhớ quay lại chế độ ăn uống lành mạnh ngay bữa ăn tiếp theo.

Phải liệt kê những món ăn mà bạn chỉ được thưởng thức một lần trong năm và chia nhỏ, có kế hoạch phù hợp cho chúng.

Đối mặt với cám dỗ, sự lựa chọn của bạn sẽ là yếu tố quyết định

Nếu phải đi ăn một tiệc buffet, lấy một dĩa nhỏ, chọn lựa một lượng vừa thức ăn bạn thích nhất và nhanh chóng rời khỏi quầy chọn thức ăn.

Ăn rau xanh đầu tiên, điều này sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.

Ăn chậm, vì phải tốn 20 phút thì não bộ mới có thể nhận biết bạn đã đủ no.

Tránh hoặc hạn chế uống rượu, hoặc bắt buộc phải dùng chung với đồ ăn. Rượu có thể tương tác với thuốc trị đái tháo đường.

20221111 02

Theo dõi và kiểm tra đường huyết mỗi ngày

Tập thể dục là không thể bỏ

Tuy mùa lễ tết luôn bận rộn, nhưng bạn cần phải tập thể dục điều độ, sau mỗi bữa ăn, bạn có thể đi bộ và trò chuyện về một năm đã qua cùng người thân yêu.

Ngủ đủ giấc giúp kiểm soát đường huyết ổn định hơn

Vào những ngày lễ tết, họp mặt và tiệc tùng liên tục, có thể bạn sẽ đi ra ngoài nhiều hơn, đi chơi về muộn hơn, điều này khiến bạn sẽ đi ngủ muộn và ngủ không đủ giấc. Nhiều bệnh nhân đái tháo đường thức đêm và có xu hướng tìm kiếm và thưởng thức những đồ ăn chứa nhiều chất béo và đồ ngọt mang đến hệ lụy đường huyết tăng cao.

Cuối cùng, hãy nhớ mùa này nói về điều gì, chính là kỷ niệm và kết nối với những người thân yêu. Khi bạn tập trung nhiều hơn vào niềm vui, bạn sẽ dễ dàng quên đi đồ ăn thức uống.

IP: 47.128.126.6
Server: 2024-03-29 19:55:24