8 dấu hiệu sớm cảnh báo rối loạn chức năng thận

Thứ năm, 06 Tháng 10 2016 11:08
SKĐS - Thận là cơ quan giải độc, ngoài ra giúp cân bằng lượng natri, canxi và một số chất quan trọng khác của cơ thể. Khi lượng chất thải quá nhiều và thận không thể hoàn thành “công việc” một cách tối ưu nhất có thể sẽ gây rối loạn chức năng thận.

Việc nhận biết sớm các biểu hiện bất thường liên quan đến chức năng thận sẽ giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

- Thay đổi nước tiểu

Thay đổi thói quen đi tiểu cũng như thành phần nước tiểu, đây là những dấu hiệu cần cảnh báo bệnh thận. Có thể hay tiểu đêm, có những cảm giác buồn tiểu vào ban ngày. Nước tiểu vàng hơn bình thường, ngã sang màu cam, mùi “khó chịu” hơn.

- Phù nề

Khi thận bị suy giảm chức năng, chất dư thừa không được loại bỏ và sẽ tích tụ lại trong cơ thể. Phù nề hoặc tình trạng giữ nước là những dấu hiệu cảnh báo bệnh thận. Các chất dịch ứ đọng lại trong cơ thể đặc biệt các mô có thể gây viêm nhiễm như ở bàn chân, chân, mắt cá chân, mặt, tay, bụng.

- Mụn trứng cá

Khi có rối loạn chức năng thận, các độc tố bị ứ đọng lại trong máu và điều này có thể gây mụn trứng cá, đôi khi có cảm giác ngứa rất khó chịu.

- Đau vùng thắt lưng

Cảm giác đau vùng thắt lưng hoặc một bên cột sống có thể là dấu hiệu cần cảnh báo. Đôi khi rất dễ nhầm lẫn với đau cơ, vì vậy không được bỏ qua vì đó có thể cảnh báo bệnh thận đa nang hoặc sỏi thận.

- Buồn nôn, nôn mửa

Triệu chứng này có thể gây nên bởi các yếu tố khác nhau nhưng cũng không ngoại trừ bệnh thận nhất là khi đi kèm với các dấu hiệu khác như đau thắt lưng, phù nề…Thận là cơ quan chịu trách nhiệm cho việc loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể nên khi có rối loạn chức năng sẽ dẫn đến cảm giác buồn nôn và nôn mửa.

- Da khô

Khi có những rối loạn chức năng thận, cơ thể có dấu hiệu mất nước và da mất đi độ ẩm tự nhiên và trở nên khô. Ngứa da, khô da có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận.

- Chóng mặt

Những bệnh nhân bị suy thận hoặc nhiễm trùng thận thường có dấu hiệu  thiếu máu. Điều quan trọng cần thăm khám bác sĩ nếu thường xuyên bị chóng mặt- một dấu hiệu của mệt mỏi và bất ổn của cơ thể. Nguyên nhân do cơ thể thiếu máu, điều này khiến não không nhận đủ lượng oxy cần thiết cho các hoạt động của não bộ.

- Mất cảm giác ngon miệng

Nếu một người đang có cảm giác ăn ngon miệng đột nhiên mất cảm giác này, cần cảnh báo cơ thể đang có những “bất ổn”. Tuy nhiên không phải chỉ có các rối loạn ở thận mới gây ra các triệu chứng này nhưng điều quan trọng không nên chủ quan.

Tóm lại, rối loạn chức năng thận có thể hồi phục tốt nếu phát hiện các dấu hiệu sớm, ngược lại khi bệnh diễn biến nặng có thể gây tăng huyết áp, nhiễm trùng… vì vậy hãy cảnh giác với các dấu hiệu trên và đừng ngần ngại thăm khám bác sĩ nếu  có những dấu hiệu nghi ngờ.

Bs Ái Thủy

(Theo Amelioreta Sante)