Bệnh viện Quận Gò Vấp kính chào Quý khách.                                                                                                                               Địa chỉ liên hệ: 641 Quang Trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. Điện thoại cấp cứu: (08) 3.589.5699 - (08) 3.894.5098; Tổng đài: (08) 3.589.1799 - (08) 3.894.2641                                                                                                                               Quý khách cần được tư vấn các thắc mắc liên quan đến y học, kính mời Quý khách đặt câu hỏi tại Diễn đàn Bệnh viện Gò Vấp , sẽ có đội ngũ Bác sĩ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm giải đáp cho Quý khách.

Time: 12:18

Tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Thứ tư, 31 Tháng 8 2016 23:45

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: "Cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT" tại Hội nghị cung cấp thông tin về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 7 tháng đầu năm 2016 và định hướng nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2016 khu vực phía Miền Trung và Tây Nguyên được tổ chức ngày 30/8/2016, tại TP. Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Hoi nghi 300816 04.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị còn có  đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; BHXH tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Cơ quan Đại diện của BHXH Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh; Đại diện Lãnh đạo 15 Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành ủy khu vực; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các sở, ngành tỉnh Đắk Lắk.

Thông tin về kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm của BHXH Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Kiều Văn Minh cho biết, BHXH Việt Nam đã kịp thời bám sát các giải pháp điều hành của Chính phủ, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 12.406.463 người; BH thất nghiệp là 10.574.309 người, BHXH tự nguyện là 192.340 người và BHYT là 72.990.801 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 79,2% dân số.

  plSon 300816.jpg
Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn phát biểu tại Hội nghị

7 tháng đầu năm, toàn Ngành thu 133.023,9 tỷ đồng, đạt 56,58% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tăng 18.690,3 tỷ đồng (16,3%) so với cùng kỳ năm 2015. Số nợ đến 31/7/2016 là 13.934,5 tỷ đồng, tăng 1.123,9 tỷ đồng so với số nợ tại thời điểm 30/6/2016, chiếm 6,4% so với kế hoạch giao thu (cùng kỳ năm 2015, tỷ lệ nợ so với kế hoạch giao thu là 6,3%).

Toàn Ngành giải quyết chế độ BHXH cho 5.058.587 lượt người, tăng 685.678 lượt người (15,7%) so với cùng kỳ năm 2015; Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT cho 77.640.540 lượt người, tăng 6.132.290 lượt người (8,6%) so với cùng kỳ năm 2015.

BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH năm 2014; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong quá trình thực hiện; tham mưu, phối hợp trình Chính phủ kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của BHXH Việt Nam và chủ động xây dựng, điều chỉnh các quy định, quy chế của Ngành theo quy định của pháp luật; Tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế trong việc xây dựng hệ thống văn bản dưới Luật, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Triển khai kịp thời việc thông tuyến KCB BHYT và thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc đảm bảo quyền lợi và tạo thuận lợi tốt nhất cho người có thẻ BHYT khi KCB. Phối hợp với các bộ, ngành, đơn vị có liên quan thực hiện việc tin học hóa công tác KCB BHYT nói chung, giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT nói riêng, trong đó tập trung hoàn thiện việc chuẩn hóa danh mục, kết nối liên thông dữ liệu với các cơ sở KCB và tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ giám định trên toàn quốc;...

Chủ động, kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao về điều chỉnh chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2016-2020; Tập trung thực hiện và hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu bao phủ BHYT của năm 2016 (tỷ lệ bao phủ BHYT đến 31/7/2016 đạt 79,2% dân số, vượt 0,2% so với chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2016 được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg). Tập trung cao độ nguồn nhân lực và các điều kiện vật chất, kỹ thuật để hoàn thành cơ bản việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT với 99% dân số cả nước được thu thập, nhập thông tin và 58,2 triệu người (86,2% số người được cấp thẻ BHYT) được đồng bộ mã thẻ BHYT. Chỉ đạo BHXH các địa phương trong việc đề ra các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc gia tăng chi phí bất thường, bất hợp lý và ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT.

Thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Ngành được cắt giảm mạnh xuống còn 32 thủ tục; Thành phần hồ sơ giảm 38%, các tiêu thức trên tờ khai, biểu mẫu giảm 42%, quy trình, thao tác thực hiện thủ tục giảm 54%; Thời gian thực hiện các thủ tục hành chính để tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT của các đơn vị, doanh nghiệp đã giảm mạnh xuống còn 81 giờ/năm (năm 2015) và dự kiến xuống còn 45 giờ/năm (năm 2016), bước đầu đã tạo được niềm tin và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp.

Liên quan đến công tác BHYT HSSV, Phó Trưởng Ban Thu Vũ Mạnh Chữ cho biết,  BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố báo cáo, tham mưu UBND tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh đối với từng cơ sở giáo dục; đưa tiêu chí về tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là một trong các tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và việc chấp hành pháp luật của HSSV, đảm bảo đến hết năm 2017 đạt 100% HSSV tham gia BHYT; Phối hợp với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để tăng cường thông tin tuyên truyền vận động HSSV tham gia BHYT. Đồng thời rà soát, phân loại danh sách HSSV chưa tham gia BHYT để phối hợp với các nhà trường vận động mua thẻ BHYT; Linh hoạt phương thức thu phí để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học.

Hoi nghi 300816 03.jpg
Giám đốc Trung tâm Truyền thông Kiều Văn Minh báo cáo tại Hội nghị

Về tham gia BHYT theo hộ gia đình: BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục mở rộng Đại lý thu đến UBND xã, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức kinh tế. Tăng cường hoạt động tuyên truyền, đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền để cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và mọi người dân nắm vững về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT và nghĩa vụ của mỗi người trong việc tham gia BHYT.

Tại hội nghị, một số ý kiến đại biểu đã thắc mắc về giải pháp của BHXH Việt Nam trong việc kiểm soát lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, BHYT hộ gia đình,  giải pháp thu hồi nợ đọng, …, đều được đại diện BHXH Việt Nam giải thích, trả lời.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: Trong 5 tháng cuối năm, ngành BHXH tập trung nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Toàn Ngành tập trung phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương để chủ động triển khai các giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật Vệ sinh an toàn lao động, Luật Dược. Đảm bảo kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động, ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi, đảm bảo cân đối quỹ. Đặc biệt, phải tập trung thực hiện bằng được mục tiêu bao phủ BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là đến năm 2020 cả nước có tối thiểu 90,7% dân số tham gia BHYT.

Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, trong đó tập trung xây dựng và hoàn thiện các phần mềm nghiệp vụ, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, hoàn thành việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT và vận hành tốt Hệ thống thông tin giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT; phấn đấu hoàn thành việc tin học hóa các hoạt động của Ngành theo đúng lộ trình, nhất là các hoạt động liên quan đến phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ thực hiện giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH của đơn vị sử dụng lao động tại một số địa phương.

Chủ động theo dõi nắm bắt tình hình nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động để cung cấp cho tổ chức công đoàn khởi kiện hoặc đề nghị cơ quan chức năng khởi tố theo quy định của pháp luật.

Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận người tham gia, nghiên cứu các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí với mục tiêu giúp người dân, doanh nghiệp hiểu được quyền và nghĩa vụ về BHXH, BHYT và tự giác tham gia.

Chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển đối tượng; thu đúng, đủ, kịp thời, chống tồn đọng; giải quyết đầy đủ, kịp thời quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động, người có thẻ BHYT; thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát việc gia tăng chi phí bất thường, bất hợp lý, ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT.

Phó Tổng Giám đốc trân trọng cảm ơn và khẳng định vai trò quan trọng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy các địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH BHYT. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy các địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành với BHXH Việt Nam, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo niềm tin trong người dân để tự giác, tích cực tham gia BHXH, BHYT./.

PV

Nguồn: baohiemxahoi.gov.vn

Đánh giá mục này
(0 bỏ phiếu)
Đọc 622 lần

2020 newyear

  1. Xem nhiều
  2. Bình luận
  3. Tag

Hỗ trợ trực tuyến

641 Quang Trung, Phường 11, Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08)3.589.1799 - (08)3.894.2641
Hotline: 1900 9095

1691554
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Cộng
123
536
3608
1684688
7960
18448
1691554

IP: 54.85.57.0
Server: 2021-01-17 12:15:27