Bệnh viện Gò Vấp thực hiện hành công ca phẫu thuật thay khớp háng đầu tiên năm 2021 Nổi bật

Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 08:42

Vừa qua, chiều ngày 24 tháng 3 năm 2021, một bệnh nhân nam 53 tuổi ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM đã vào bệnh viện quận Gò Vấp khám chữa bệnh với tình trạng đau nhiều ở chân phải và tình trạng này đã kéo dài hơn khoảng một năm gần đây. Bệnh nhân có tiền sử sử dụng rượu bia, thuốc lá được các bác sỹ tại bệnh viện chẩn đoán hoại tử chỏm xương đùi và được chỉ định thay khớp háng. Sau nhiều tháng được Sở Y tế TP.HCM phê duyệt bệnh viện Nhân dân Gia định hỗ trợ chuyên môn toàn diện cho bệnh viện quận Gò Vấp, đây là một trong những hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tuyến dưới. Ca phẫu thuật thay khớp háng đầu tiên đã được triển khai thực hiện tại bệnh viện quận Gò Vấp với sự hỗ trợ chuyên môn từ đội ngũ bác sỹ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Như chúng ta đã biết, hoại tử chỏm xương đùi do thiếu máu nuôi (Avascular, viết tắt là ANV) là hiện tượng hoại tử xương do thiếu máu nuôi dẫn đến mất hình thái chỏm và mất chức năng của khớp háng, người bệnh có thể bị tiêu xương dần tại vị trí đó. Có những nguyên nhân thường gặp ở bệnh lý này là do chấn thương trong quá trình lao động, tập thể thao hoặc sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích khác, thuốc giảm đau hay kháng viêm trong thời gian dài… Ở giai đoạn sớm đa số sẽ không có triệu chứng rõ ràng, khi vào giai đoạn tiến triển, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tăng dần, dai dẳng ở vùng khớp háng, hông đôi khi ở mông và gối. Thời gian tiến triển diễn ra từ vài tháng đến hơn một năm.

BS.CKII. Vũ Hoàng Hà – Phó giám đốc điều hành bệnh viện quận Gò Vấp chia sẽ: tùy theo mức độ tổn thương được chẩn đoán mà bác sỹ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp bệnh nhân hỏng khớp háng gần như hoàn toàn thì phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo là phương pháp điều trị tối ưu. Kỹ thuật thay khớp háng là kỹ thuật đặc biệt đòi hỏi đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm.

Cũng theo BS.CKI. Đinh Văn Được – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện quận Gò Vấp: đây là ca phẫu thuật được thực hiện với ekip phẫu thuật chính gồm ba bác sỹ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện Nhân dân Gia định, ekip bác sỹ tại bệnh viện quận Gò Vấp chịu trách nhiệm gây mê, phụ mổ. Sau hơn một giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã thay thành công khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân. Dự kiến sau một ngày, bệnh nhân có thể tập đi lại với công cụ và người hỗ trợ. Sau 6 tuần, bệnh nhân có thể hồi phục khả năng vận động 90%.

20210331 THAYKHOPHANG1

Hình ảnh ca phẫu thuật thay khớp háng tại bệnh viện quận Gò Vấp với ekip tham gia gồm các bác sỹ chuyên khoa bệnh viện Nhân dân Gia định và bệnh viện quận Gò Vấp.

Và kết quả một ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có sinh hiệu ổn, vết mổ khô, không nhiễm trùng. Ngày 26/3/2021, bốn ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tương tác tốt, có thể ngồi dậy nói chuyện. Được biết, bệnh nhân đang tập vật lý theo hướng dẫn của bác sỹ khoa Chấn thương Chỉnh hình, bệnh nhân có thể tự đứng và di chuyển có công cụ hỗ trợ. Sau đây là một số hình ảnh được khoa Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện quận Gò Vấp cung cấp.

20210331 THAYKHOPHANG2

BS.CKI. Đinh Văn Được – Trưởng khoa CTCH bệnh viện quận Gò Vấp hướng dẫn bệnh nhân tập vật lý, cách vận động, di chuyển.

20210331 THAYKHOPHANG3

Hình ảnh bệnh nhân ngồi dậy khỏe khoắn và được điều dưỡng Khoa CTCH – BVGV hướng dẫn chăm sóc vết thương

20210331 THAYKHOPHANG4

Được đội ngũ y bác sỹ BV NDGĐ và BV Quận Gò Vấp tận tâm chữa bệnh và đặc biệt là sự hỗ trợ chăm sóc hướng dẫn hậu phẫu nhiệt tình của tập thể khoa CTCT - BVGV, bệnh nhân có thể đi lại với công cụ hỗ trợ, bước đầu phục hồi khả năng vận động và hồi phục hoàn toàn trên 90% trong thời gian không xa.

20210331 THAYKHOPHANG5

Trước khi bệnh nhân xuất viện, BS.CKI Nguyễn Ngọc Tuấn đã không ngừng dặn dò và đưa ra những lưu ý cần thiết khi bệnh nhân về nhà. Bệnh nhân đã gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ y bác sỹ khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện Quận Gò Vấp đã tận tình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân trong suốt quá trình nằm viện.

Tại bệnh viện quận Gò Vấp, mỗi tháng tiếp nhận khoảng 30 ca thái hóa khớp chỉ định thay khớp phải chuyển lên tuyến trên. BS.CKII. Vũ Hoàng Hà cho biết thêm: với sự hợp tác, hỗ trợ chuyên môn của bệnh viện Nhân dân Gia định ngày hôm nay, bệnh nhân sẽ không phải chuyển lên tuyến trên, được điều trị tại bệnh viện quận Gò Vấp với chi phí thấp, đồng thời bệnh viện tuyến trên được giảm tải. Về phía bệnh viện quận Gò Vấp, cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng được đầu tư mới, đội ngũ y bác sỹ được nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và hài lòng người bệnh. Sau thời gian kết hợp, chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện quận Gò Vấp sẽ thực hiện độc lập khi các bác sỹ bệnh viện quận Gò Vấp đã thuần thục.

2402059
2402059