Cách xử lý những khó khăn thường gặp khi đăng ký VssID

Thứ ba, 01 Tháng 6 2021 15:39

Hiện nay hầu như tất cả những NLĐ đều tải và đăng ký ứng dụng VSSID để cập nhật những thông tin liên quan đến quá trình tham gia BHXH. Tuy nhiên vẫn còn nhiều NLĐ không cài đặt được vì những khó khăn sau.

Cách xử lý những khó khăn thường gặp khi đăng ký VssID (ảnh minh họa)

1. Không tìm được mã số BHX để tạo tài khoản

Mã số Bảo hiểm xã hội là một dãy số gồm 10 ký tự số. Mã số bảo hiểm hiểm xã hội được in trên Sổ Bảo hiểm xã hội hoặc 10 số cuối cùng được in trên Thẻ Bảo hiểm y tế. Bạn cũng có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên ứng dụng VssID (vào chức năng “Tra cứu/Tra cứu mã số BHXH") hoặc trên Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ https:// baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-giadinh.aspx).

2. Đã hoàn thành kê khai nhưng chưa nhận được thông tin tài khoản

Sau khi bạn kê khai xong tờ khai, bạn cần phải in, ký và nộp tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan BHXH (bạn đã chọn tại mục “Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận" khi kê khai), khi nộp tờ khai bạn cần xuất trình CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh  thông tin.

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cống dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông tin về tài khoản giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã được đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký. Cá nhân có trách nhiệm đổi mật khẩu tài khoản đã được cấp lần đầu và thay đổi mật khẩu ít nhất 06 (sáu) tháng một lần để đảm bảo an toàn, bảo mật.

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Hệ thống thực hiện cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan BHXH. Cổng dịch vụ công của | BHXH Việt Nam gửi thông báo chấp thuận kèm thông

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam gửi thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử vào địa chỉ thư điện tử (nếu có) và gửi tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký sau khi nhận được hồ sơ, cá nhân căn cứ thông báo không chấp nhận hồ sơ đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử của cơ quan BHXH để hoàn chỉnh thông tin đăng ký hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất.

3. Có bắt buộc nộp tờ khai đăng ký VssID cho cơ quan BHXH không?

Theo Công văn 702/BHXH-CNTT, không bắt buộc phải in tờ khai khi đến cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục, thay vào đó bạn chỉ cần cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số BHXH trong tin nhắn do cơ quan BHXH Việt Nam gửi sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành công.

4. Không có sổ BHXH có đăng ký được VssID

Trường hợp này vẫn có thể đăng ký tài khoản VssID bằng cách nhập mã số BHXH là 10 số cuối trong mã số thẻ BHYT. Dãy số này chính là số định danh cá nhân của người tham gia BHYT, BHXH. Sau đó điền đầy đủ thông tin mà tờ khai yêu cầu.

5. Người dưới 18 tuổi đăng ký VssID thế nào?

Người dưới 18 tuổi đăng ký VssID thông qua thông qua tài khoản của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ hoặc đăng ký trực tiếp trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam,

Xem chi tiết hướng dẫn đăng ký VssID cho người dưới 18 tuổi tại đây.

Trung Tài

Nguồn: thuvienphapluat.vn